หนังสั้นคืออะไร ?

 นิยาม “หนังสั้น” จากพี่สืบ – นายบุญส่ง  นาคภู่

ในการเข้าค่ายตัดต่อหนังสั้น                                                                                           

 ณ ดอยมด  บ้านห้วยน้ำริน

อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย 

 ระหว่างวันที่  19 – 28 ตุลาคม 2552

ขบวนการตาสับปะรด

 

หนังสั้น คือ หนังยาวที่สั้น ก็คือการเล่าเรื่องด้วยภาพและเสียงที่มีประเด็นเดียวสั้น ๆ แต่ได้ใจความ

เรื่องนี้ว่าด้วยความสั้น
หนังสั้นคำจำกัดความของหนังประเภทหนึ่งที่กำลังเป็นที่สนใจของวัยรุ่นและคนรักหนังในสมัยนี้ จะมีใครเคยรู้บ้างหรือเปล่าว่าหนังสั้นนั้นคือจุดกำเนิดของภาพยนตร์ทั้งหลายที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

กลับสู่จุดเริ่มต้น
หนังสั้นคือหนังที่ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของภาพยนตร์ต่างๆที่เห็นอยู่ในยุคปัจจุบัน หนังสั้นเรื่องแรกที่สามารถค้นพบได้คือ เรื่อง Fred Ott’s Sneeze (1984) ของ Edison โดยเป็นการถ่ายทอดภาพการจามของคน ในตอนแรกการถ่ายทำหนังจะเน้นเป็นการถ่ายทอดกริยาต่างๆของมนุษย์ในชีวิตประจำวัน และจึงมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ

โดย “หนังสั้น” คือหนังที่มีความยาวไม่เกิน 30 นาทีด้วยข้อกำหนดของเรื่องเวลาจึงทำให้ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเนื้อเรื่อง หรือ การดำเนินเรื่องจึงไม่เน้นที่มีเหตุการณ์ซับซ้อนเพื่อที่จะให้คนดูเข้าใจและให้เหมาะสมกับเวลา

จุดเริ่มของหนังสั้นในไทย เริ่มขึ้นมาเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว โดยในขณะนั้นคนที่เรียนทางด้านภาพยนตร์ ในปีสุดท้ายจะต้องทำงาน Final Project ส่งเพื่อจะจบการศึกษา ซึ่งงานที่นักศึกษาจะต้องส่งก็คือ หนังสั้น เพราะว่า ไม่มีทุนที่จะไปลงทุนทำหนังใหญ่และหนังยาว และพอทำเสร็จก็จะมีการจัดฉายขึ้นภายในสถาบันของตัวเองด้วย

พอมาเมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว หนังสั้นก็เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งในตอนนั้นทางมูลนิธิหนังไทยได้จัดการประกวดหนังสั้น ทำให้เมื่อมีเวทีใหญ่สำหรับการแสดงออกทำให้คนเริ่มสนใจกันมากขึ้น โดยคนที่ได้ทำอยู่แล้วก็อยากที่จะนำมาฉาย ส่วนคนที่ไม่เคยทำพอได้เห็นก็นึกอยากทำ จากจุดเริ่มต้นตรงนี้ทำให้หนังสั้นเริ่มเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

มาถึงยุคนี้ซึ่งเป็นยุคบูมของหนังสั้นเลยก็ว่าได้ เราวัดได้จากจัดการประกวดการทำหนังสั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสั้นจากมือถือ ที่เป็นเวทีจากโนเกีย การประกวดหนังสั้นของคลื่นเด็กอ้วน Fat Radio นั่นทำให้เราเห็นว่าตลาดของหนังสั้นนั้นมันโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยการที่ไม่ต้องใช้ทุนเยอะ มีอิสระในการคิดที่จะทำ แค่มีกล้องตัวเดียวเราก็สามารถทำหนังขึ้นมาตามความคิดของคนทำได้แล้ว

อ้างอิง : http://pirun.ku.ac.th/~b5002226/cinema.htm

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>